Trang chủ TIN TỨC Dạy con – Facebooker Nguyen Van Bao (Minh Triet)

Dạy con – Facebooker Nguyen Van Bao (Minh Triet)

1711
0

Cảnh báo – những lời dưới đây có thể rất khó nghe. Tốt nhất là ko nên đọc.

Luật pháp quy định bố mẹ phải nuôi, dạy và chịu trách nhiệm đối với con cái đến hết 18 tuổi. Tốt thôi.
Chúng ta ai cũng thường xuyên vi phạm pháp luật. Từ chuyện đi xe lên vỉa hè đến việc đánh con. Vậy luật ở đây chả có nghĩa lý gì.

Bản năng cao nhất của con người là tham sống. Càng lâu càng tốt. Nhưng ko ai có thể bất tử. Do đó họ muốn kéo dài cuộc sống của chính mình thông qua những đứa con.

Bố mẹ thường bắt con học đủ thứ – âm nhạc, hội hoạ, văn, toán, ngoại ngữ, thể thao…
Phần lớn trong số họ ko đọc sách, nghe nhạc, xem tranh, ko biết bất cứ ngoại ngữ nào và cũng chăng chơi môn thể nào.

Sao họ bắt con phải học những thứ đó từ khi 4-5 tuổi?

Vì họ đã từng muốn là người như vậy. Tài giỏi và toàn diện. Họ muốn kéo dài cuộc sống của chính mình thông qua những đứa con trong một hình ảnh lấp lánh hơn.

Tôi đã đến tuổi 60, trải qua nhiều công việc và vị trí khác nhau. Và tôi tự xem xét những kiến thức gì từ trường phổ thông thực sự có ích cho mình.

1. Toán

Tôi thích toán và học toán khá giỏi, từ phổ thông đến đh và sau đh. Toán rất có ích đối với tôi chỉ khi đi học. Khi đi làm thực tế chỉ cần biết cộng trừ nhân chia. Nếu con bạn thích thì cứ để nó học toán. Nhưng nên cho nó biết cả thế giới chỉ cần độ 100 người giỏi toán như GS Ngô Bảo Châu thôi. 7 tỷ người còn lại sống bằng nghề khác.

Nếu con bạn 10 tuổi và giải được bài toán “100 con trâu 100 bó cỏ” thì nó là thần đồng. Nhưng cũng nên cho nó biết rằng trong cuộc sống thực ko bh có loại toán với lời giải tường minh như vậy.

Phần lớn các bài toán sẽ có dạng sau:
– Hôm nay ba chỉ cho con 100 ngàn đ. Con hãy tự quyết định đi ăn ở KFC hay để tiền mua đồ chơi.
– Nên thi vào trường đại học nào?
Và ko bh có lời giải đúng cho 1 bài toán của cuộc sống. Chỉ có lời giải được chấp nhận trong 1 hoàn cảnh cụ thể.

2. Văn

Tôi đọc rất nhiều sách từ bé đến tận bh. Việc đó rất có ích. Nhưng để phục vụ cho công việc thì chỉ cần biết cách diễn đạt thật mạch lạc, rõ ràng vấn đề bằng những câu văn ngắn và những từ ko gây hiểu nhầm. Thế là đủ.

Nếu bạn là nhà văn, nhà thơ thì ko ai tuyển dụng bạn. Bạn đã thấy thông báo tuyển nhà văn, nhà thơ bh chưa? Bạn tự viết văn và tự bán, nếu bạn sống bằng nghề viết.

Trong mọi hoàn cảnh: bị đuổi việc, được tăng lương, đám ma, đám cưới, sinh nhật… bạn có thể chỉ cần nói một câu – “và cây đời mãi mãi xanh tươi” là đủ tỏ ra uyên bác. Nếu ai hỏi thì bảo câu đó của AQ nói trong dịp nhận giải Nobel. Mọi ng sẽ nghĩ bạn có khiếu hài hước. Và tốt nhất là chẳng nói gì cả. Người ta sẽ nghĩ bạn là người vô cùng sâu sắc.

Tuy nhiên việc đọc sách là rất hữu dụng. Nên khuyên con đọc nhiều sách.

3. Ngoại ngữ

Tiếng Anh giúp tôi rất hiệu quả trong cuộc sống, công việc. Có đk thì hãy cho con học tiếng Anh từ lúc nó biết nói tiếng mẹ đẻ. Có thầy dạy thì tốt. Ko có cũng chẳng sao. Hãy dùng các chương trình dạy tiếng Anh trên ipad và tự học cùng con. Chả tốn xu nào. Hoặc rất rẻ.

4. Phải nói thực là tất cả các môn còn lại như lý, hoá, sinh, sử, địa ở phổ thông tôi ko học và sau này cũng ko bao h dùng các kiến thức đó làm gì trừ việc tỏ ra uyên bác trước mặt các cô gái.
Nếu cần thì gug.

5. Âm nhạc, hội hoạ, thể thao

Kiếm sống bằng những nghề này rất khó. Nếu con bạn thích thì cứ cho nó học. Nếu nó ko thích thì đừng ép. Số người VN kiếm đủ sống bằng những nghề này rất ít. Chắc độ 1000, trong đó một nửa là cầu thủ bóng đá.

Vậy nên tôi chỉ yêu cầu các con biết đọc thông viết thạo tiếng Việt, tiếng Anh, có thể trình bày suy nghĩ của mình 1 cách rõ ràng.

Các môn khác đủ điểm lên lớp là được.
Và học bơi.

Tôi khuyến khích các con đọc sách, từ Doremon đến Dickens, nghe nhạc, học vẽ. Đưa đi chơi nhiều.

Ngoài ra thì thích gì học nấy. Ko ép buộc.

Hết 18 tuổi thì tự quyết định học gì hay làm gì.

Tôi ko bh lo lắng về điểm học của chúng nó.

https://www.facebook.com/Baongvlq

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây